Giải Khát
Nước dừa để giải khát |
Ở Việt Nam rất
nhiều nơi trồng dừa, với đủ các loại dừa dừa ta dừa dâu, dừa bị, dừa sáp, dừa cỏ…Nhưng
đáng chú ý nhất là dừa xiêm xanh được trồng nhiều tại Bến Tre, mang lại hiệu quả
kinh tế rất cao đối với người dân nơi đây.
Dừa xiêm có đặc điểm nước uống không
chua, ngọt thanh chính vì vậy mà có tên gọi khác là “dừa xiêm đường”. Quả dừa
làm đồ uống giải khát và bồi bổ sức khoẻ rất tốt, vì chúng
có nhiều đường Glucose, Fructose, Sucrose, chứa hàm lượng cao đạm, Vitamin B1
và các khoáng chất.
Chế biến kẹo
dừa
Kẹo dừa đặc sản của Bến Tre |
Từ lâu người
Việt đã biết sử dụng dừa để làm kẹo, nhưng có lẽ nổi tiếng nhất về kẹo dừa vẫn
là xứ dừa Bến Tre. Ban đầu người người dân nơi đây dùng làm quà tặng biếu cho
bà con láng giềng khách quý mang đậm đặc trưng vùng miền thôn quê, do vị ngon đặc
biệt mà nó đã trở lên nổi tiếng khi nhắc đến kẹo dừa người ta nghĩ ngay đến vị
ngọt thanh, đậm và mùi thơm béo ngậy.
Để làm ra kẹo
dừa không thể thiếu dừa. Ấy vậy nhưng để tạo ra được vị đặc trưng của kẹo dừa Bến
Tre thì phải dựa vào những kỹ thuật độc đáo của nghề. Yêu cầu rất khắt khe
trong việc chọn nguyên liệu và công thức pha chế gia truyền của từng hộ gia
đình. Trong mắt người trong nghề khi làm ra kẹo dừa dường như họ đang làm nghệ
thuật.
Rượu dừa
Rượu dừa |
Rượu dừa là
một trong những đặc sản lạ của Việt Nam. Cái hay của rượu dừa là không làm cho
ai say được mà chỉ khiến người ta ngất ngây và phảng phất
dư âm vị rất đặc biệt. Không phiêu du như rượu cần, không cày nồng như Bàu Đá,
không mặn mà như rượu táo mèo, nhưng có nó hương của đất, của người, của cây dừa
quê đến độ đậm đà. Uống không phải là để say men mà để say lòng, phảng phất dư vị. Rượu có vị ngọt mát với đặc trưng của trái dừa
từng vùng, vừa nồng nàn, vừa thanh tao, dịu nhẹ.
Giờ đây rượu
dừa đã trở thành sản phẩm thương mại. Với vò rượu ngộ nghĩnh hình trái dừa, được
đặt trong túi nhỏ hoặc giỏ trông rất độc đáo được người dân
trên khắp cả nước yêu chuộng. Ngoài ra nó là một trong những loại rượu làm giàu
thêm kho tàng các loại rượu của Việt Nam.
Bánh tráng Mỹ
Lồng
Bánh tráng Mỹ Lồng |
Là đặc sản
đáng tự hào của người Bến Tre. Bánh tráng dừa Mỹ Lồng nổi tiếng vừa béo vừa xốp,
khi đặt lên lò thì đã toả hương thơm ngây ngất. Bánh tráng
Mỹ Lồng được chia làm ba loại, bánh đặc biệt gồm sữa, trứng gà, dừa, bánh tráng
ngang thì chỉ có dừa không có sữa, một loại nữa là bánh sữa không dừa.
Củ hũ
Củ hũ |
Củ hũ dừa là
phần non nhất trên ngọn cây dừa, nó được coi như “trái tim” của cây dừa. Khi
người ta lấy là được một cái củ hủ dừa to, bên ngoài được bọc bằng cái mo xơ,
trong là phần trắng, non và ngọt nhất của của hủ dừa. Người
xứ dừa lấy phần này để chế biến món ăn dân dã nhưng độc
đáo, thu hút nhiều khách du lịch. Có thể kể các món là từ củ hũ như củ hũ dừa
xào lòng gà, củ hũ dừa chiên bánh xèo, củ hũ dừa xào tôm, củ hũ dừa bóp xổi, củ
hũ dừa nấu tôm thịt, gỏi củ hũ dừa, canh củ hũ dừa nấu thịt viên, hoặc chỉ đơn
giản là ăn sống.
Củ hũ dừa ngọt,
mát dịu, là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khoẻ, tốt cho hệ tiêu hoá và chứa nhiều
khoáng chất.
Cơm dừa
Cơm dừa |
Khi ăn bạn
thưởng thức từng muôi nhỏ, nhai chậm rãi để thưởng thức mùi vị món cơm dừa, món
cơm này có mùi thơm ngon của dừa xiêm, ngọt béo, hạt cơm thì bóng mượt. Cơm dừa
một thời là món ăn cung đình Huế chỉ dành cho vua chúa.
Khi làm cơm phải dùng gạo ngon nấu với nước dừa tươi. Cơm nấu chín được trộn với thập cẩm như
lạp sườn, tôm, đậu petit-pois, thịt heo và chả Huế.
Người ta dùng trái dừa xiêm vạt miệng
đổ nước ra để nấu cơm, cho cơm thập cẩm trộn lẫn với trái dừa, sau đó đem đi
hâm cách thuỷ, cho nóng lên, khói bốc nghi ngút. Khi ăn
dùng nĩa, xúc trực tiếp vào trái dừa, ăn với nước chấm tương ớt. Lúc hấp cách thuỷ, cơm dừa vẫn để nguyên trong trái dừa, nhằm tăng độ thơm
và cả chất béo của cơm dừa.
Mứt dừa
Mứt dừa |
Mứt dừa là một
loại mứt được làm từ cơm dừa, bao gồm cơm dừa được cắt mỏng thành sợi và đường
cát trắng, khi muốn trang trí cho đẹp người làm có thể trộn thêm màu thực phẩm
vào.
Ai đã từng
ăn mứt dừa đều không thể nào quên được cái cảm giác vừa non dẻo, ăn không ngọt hắc.
Cuốn hút biết bao cô gái muốn thử làm mứt dừa một lầm trong đời để đãi người
thân.
Thạch dừa
Thạch dừa |
Thạch dừa được
chế biến từ nước dừa sau quá trình lên men do tác động của vi khuẩn. Vì vậy tuy
gọi là thạch nhưng thạch dừa không dùng rau câu để tạo vị dẻo. Thạch dừa có
hình dạng màu trắng gần như trong suốt. Khi
pha thêm đường, thạch dừa có vị ngọt, được dùng như món tráng miệng hoặc
trộn vào cách thức uống, cà rem, chè, da ua và cả đồ chua.
Thạch dừa còn được dùng thay thế bột năng giả trân châu và loại bỏ tinh bột.
(Theo trang tin Rượu dừa)